Home / Việc Làm Vui / Có nghề, có tương lai – Tìm việc làm

Có nghề, có tương lai – Tìm việc làm

Nhiều người trẻ tuổi đã xác định học để có được một nghề chuyên môn ổn định là cách tốt nhất lo cho tương lai…

Chiếc xe Nouvo chết máy được một khách hàng dắt đến tiệm sửa xe Tốc Độ (số 200 Nguyễn Tiểu La, phường 8, quận 10- TPHCM). Ông chủ Tạ Chung Hào vội bước ra, đẩy xe vào nhà để kiểm tra. Dụng cụ sửa xe được bày ra, tiếng ốc vít khua nhau cùng tiếng nổ của động cơ vang lên. Chỉ trong phút chốc, tiếng động cơ đã êm. Đẩy xe ra ngoài, Hào cẩn thận lau vết nhớt dính trên tay ga rồi mới giao xe cho khách.


Tạ Chung Hào đang sửa xe cho khách tại tiệm sửa xe do anh làm chủ


Học để trở thành ông chủ


Trước khi trở thành ông chủ của tiệm sửa xe hiện nay, Tạ Chung Hào  từng là thuyền viên phục vụ trên tàu du lịch. Những tháng ngày lênh đênh trên biển, anh thường mơ ước khi trở về đất liền có một nghề để ổn định cuộc sống. Thế nhưng, việc đó không dễ dàng. Công việc phục vụ trên tàu biển không cho anh cơ hội việc làm khi trở về đất liền. Để mưu sinh, anh đã kiếm sống bằng nhiều công việc khác nhau. “Trong thời gian đi làm, nhiều lúc xe hư, ghé vào các tiệm sửa xe, tôi thấy không ưng ý vì tay nghề của những người thợ sửa xe còn yếu. Đó cũng là lý do khiến tôi quyết định học nghề sửa xe gắn máy. Ban ngày làm việc, tối đến tôi đi học”- Hào tâm sự.


Vừa học vừa làm suốt 7 tháng từ các khóa sơ cấp đến nâng cao, khi ra trường, anh quyết định nghỉ việc ở công ty cũ, thuê một tiệm nhỏ trên đường Phó Cơ Điều, quận 5- TPHCM để sửa xe. Anh đặc biệt chú trọng đến dòng xe tay ga vốn dành cho khách hàng khó tính. Nhờ tay nghề cao lại tận tâm nên chẳng bao lâu, khách hàng đến tiệm ngày càng đông. Đầu năm nay, anh dời tiệm về nhà riêng của mình. Anh cho biết: “Từ khi mở tiệm, thu nhập của tôi không chỉ cao hơn trước gấp nhiều lần mà thời gian cũng không bị bó buộc. Tuy vậy, áp lực cũng không ít. Nhiều lúc, đang ăn cơm mà có khách cũng phải bỏ dở để làm. Nhưng điều quan trọng nhất là tôi thấy rất hài lòng với công việc của mình”.


Tự tin vào tương lai


Rời Quảng Nam, Nguyễn Văn Khôi vào TPHCM kiếm việc làm để giúp đỡ gia đình. Vào đến nơi, Khôi xin làm công nhân của một cơ sở làm bàn ghế bằng inox tại quận 5. Tuy tìm được việc nhưng thu nhập không ổn định. Nhiều đêm, Khôi trằn trọc: Mình cần có một nghề để thay đổi cuộc đời. Nhưng học vấn thấp, không có tiền, làm sao có thể học nghề? Sau nhiều đêm suy tính, Khôi đã chọn nghề sửa xe, vì vừa dễ học vừa ít tốn chi phí.


“Ban ngày, tôi vẫn làm việc tại cơ sở làm bàn ghế; tối đến, tôi đi học tại Trường Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương. Tuy rất mệt nhưng tôi vẫn cố gắng, vì nghĩ đến nghề nghiệp ổn định sau này”- Khôi kể. Gần một năm theo học nghề, Khôi đã tìm được việc làm mới tại tiệm sửa xe Minh Tuấn trên đường Lê Hồng Phong, quận 10- TPHCM với thu nhập khoảng 4 triệu đồng/tháng. Anh tâm sự: “Làm ở đây chủ rất tốt, nhưng quan trọng hơn là tôi được học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm trong quá trình sửa chữa. Năm sau, khi tay nghề vững vàng, tôi sẽ về quê mở tiệm sửa xe cho riêng mình. Khi ấy, ngoài việc phụ giúp gia đình, tôi cũng tự hào mình đã có nghề để lo cho cuộc sống sau này”.


Học để tìm cơ hội tốt hơn


Là công nhân đứng máy của Công ty TNHH CNC Group (đóng tại KCN Việt Nam – Singapore II), Phạm Hoàng Thăng không khỏi tự hào nhờ học nghề mà anh đã có công việc ổn định như hiện nay. Anh cho biết: “Quê tôi ở Lâm Đồng, học xong lớp 12, không đậu vào đại học, tôi trở thành công nhân trồng cà phê cho các công ty của tỉnh nhà. Tình cờ, được bạn bè giới thiệu, tôi thi vào Trường CĐ nghề TPHCM (ngành cơ khí chế tạo, hệ công nhân kỹ thuật). Sau 2 năm học tập, tôi được Công ty CNC Group nhận vào làm việc với thu nhập gần 4 triệu đồng/tháng”.

Hiện công việc rất ổn định nhưng Phạm Hoàng Thăng vẫn chưa hài lòng. Anh nói: “Sắp tới, tôi sẽ tiếp tục theo học chương trình liên thông từ công nhân kỹ thuật lên cao đẳng. Tôi đã hiểu được rằng, học hỏi không chỉ là chìa khóa giúp tôi nâng cao kiến thức mà còn nâng cao tay nghề, mở ra nhiều cơ hội việc làm tốt hơn”.

Nguồn nld

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

About admin

Check Also

5 Lý do bạn nên học nghề sửa chữa điện nước

Mỗi ngành nghề đều có những lợi thế riêng và nghề sửa chữa điện nước …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *